Nên tâm niệm những điều này khi khởi nghiệp

Mơ thế nào, bạn sẽ đạt được thế ấy. Thế thì dại gì bạn lại không dám mơ cao? Nếu bạn muốn trở thành một người gõ đầu trẻ, sao bạn lại không dám mơ rằng mình sẽ là người gõ đầu trẻ giỏi nhất trên đời? Bạn nào có mất mát gì đâu khi ước mơ những điều vĩ đại?

Vạn sự khởi đầu nan! Dù là trên đường đời hay sự nghiệp, bước khởi đầu bao giờ cũng là bước đi khó nhất. Khó, vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Khó, vì bạn còn hoài nghi những điều mình sắp sửa làm. Khó, vì bạn còn mang trong lòng những nỗi sợ hãi. Song dù gì, có đi được bước khởi đầu này, bạn mới có thể tiếp tục tiến bước kế tiếp trên con đường theo đuổi ước mơ, hoài bão.

Adult business man thinking of his plans

Adult business man thinking of his plans

Vì thế, khi bắt đầu khởi nghiệp, hãy luôn tâm niệm 10 điều dưới đây:

1. Cơ hội luôn xuất hiện quanh bạn

Đừng bao giờ cho là không may mắn bởi việc bạn đã già hay còn trẻ, mang da đỏ hay da đen. Đó chỉ là những cái tùy thuộc, nằm bên ngoài. Quan trọng hơn, bạn phải hiểu rõ những điểm mạnh vốn có bên trong mình, biết cách tận dụng và làm cho người ta phải công nhận chúng. Hãy nhớ rằng: ai cũng muốn giúp đỡ người khác. Điều bạn cần cho họ thấy là lý do vì sao họ phải giúp đỡ bạn.

2. Nỗi sợ hãi có gốc rễ từ những điều tưởng tượng vô căn cứ

Nỗi sợ là một ảo tưởng luôn khiến bạn hoang mang đầu óc! Đôi khi, bạn chẳng cần phải tìm cách loại bỏ nỗi sợ; cứ việc sống chung với nó và thẳng bước tiến qua màn đêm của nỗi hồ nghi, ngờ vực. Phải biết rằng bao giờ bạn cũng có đủ sức để đạt đến những điều mình mơ ước, bất chấp những nỗi sợ bạn mang nặng trong lòng. Kỳ thực, nỗi sợ hãi là một thứ động cơ thúc đẩy của những nhà triệu phú tự lập thân. Việc bạn sợ ai hay sợ một điều gì đó là chuyện hết sức bình thường; tuy nhiên, bạn sẽ làm gì với nỗi sợ trong lòng – đó mới chính là cái giúp bạn định nghĩa được con người mình.

3. Xác định rõ điều bạn muốn đạt đến – phải đặt ra đích nhắm thật cao

Mơ thế nào, bạn sẽ đạt được thế ấy. Thế thì dại gì bạn lại không dám mơ cao? Nếu bạn muốn trở thành một người gõ đầu trẻ, sao bạn lại không dám mơ rằng mình sẽ là người gõ đầu trẻ giỏi nhất trên đời? Bạn nào có mất mát gì đâu khi ước mơ những điều vĩ đại?

4. Phải biết cách ăn mặc cho phù hợp

Gặp bạn lần đầu tiên, người ta sẽ có ấn tượng trước hết đối với cách ăn mặc và vẻ bề ngoài của bạn. Chẳng phải ông bà ta đã từng nói rằng “quen sợ dạ, lạ sợ áo quần” đó sao? Do đó, muốn gieo nơi người ta một cảm tưởng tốt đẹp, bạn cần phải lưu tâm một chút đến phong cách ăn mặc của mình.

5. Cách trang bị các vật dụng mang theo cũng không kém phần quan trọng

Không chỉ có cách ăn mặc mà thôi, hết thảy những vật dụng “làm ăn” khác của bạn – từ tấm danh thiếp, tờ quảng cáo, đến chiếc túi xách bạn đeo – cũng tỏ ra quan trọng không kém.

6. Để mắt quan sát mọi người quanh bạn

Có những con người đã đạt được những thành công rực rỡ trong đời; nhìn họ, bạn thấy lòng mình bừng lên một ngọn lửa khát vọng hướng đến đỉnh cao thành công, vượt hẳn lên trên những gì tầm thường, bé nhỏ. Bạn hãy làm quen những con người này. Bạn nên lấy họ làm gương để phấu đấu. Rồi một ngày kia, bạn sẽ trở thành một người trong số họ.

7. Đừng bao giờ sợ nói ra ý tưởng mình có

Bạn cứ mạnh dạn nói ra các ý tưởng mình có. Sẵn sàng đón nhận phản hồi từ phía những người khác. Hãy tìm kiếm những người ủng hộ các ý tưởng của bạn. Nếu cảm thấy xấu hổ khi nói về những điều mình ước mơ hay suy nghĩ, thì tốt nhất là ngay từ đầu, bạn đừng nên nghĩ về chúng làm chi cho mỏi óc, mệt đầu.

8. Đừng bao giờ mở miệng thốt câu “tôi không biết”

Dù đúng hay sai, bạn cũng luôn phải tìm cho ra nguyên nhân. Nếu không thể lập tức tìm ra được lý do giải thích một hành động hay quyết định nào đó bạn đã làm, thì cũng đừng nhắm mắt bỏ qua rồi bảo rằng “tôi không biết”. Bạn hãy suy nghĩ để tìm cho được lý do vì sao bạn lại quyết định hay hành động như vậy.

9. Đừng bao giờ chấp nhận lời nói “không”

Nếu muốn thành công trong đời, bạn phải sẵn sàng nghe hàng ngàn hàng triệu lời nói “không”. Lòng kiên trì hay khả năng nhẫn nại là thứ duy nhất có thể giúp bạn vượt qua lời nói “không” từ phía người khác. Hãy coi mỗi lời nói “không” như là một cơ hội giúp bạn tiến lên phía trước.

10. Thành công vun đắp lòng tự tin và đến lượt nó, lòng tự tin sẽ kéo thêm nhiều thành công về phía bạn

Hãy ghi tâm khắc cốt câu này: “Vạn sự khởi đầu nan!”. Có vượt thắng được những cái “nan” ban đầu bạn mới tạo được đà để chạy tới – chứ không còn là đi nữa – trên con đường thành công. Tạo được đà tiến, tức là bạn đã sở hữu một thứ tài sản có giá trị trong đời

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *